Những sai lầm nghiêm trọng thường gặp trong thiết kế nội thất phòng bếp
admin  |   23 09 2021

Những sai lầm nghiêm trọng thường gặp trong thiết kế nội thất phòng bếp

Những sai lầm nghiêm trọng thường gặp trong thiết kế nội thất phòng bếp

Có một thực tế hiện nay, đó là khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì yêu cầu đầu tư vào căn bếp ngày càng tăng lên. Chính vì vậy cũng phát sinh ra nhiều vấn đề khiến gia chủ không chỉ lãng phí về thời gian, tiền bạc, không gian mà thậm chí còn ảnh hưởng đến cả phong thủy trong nhà.

Thiết kế nội thất phòng bếp không chú ý tới không gian bồn rửa – bếp – tủ lạnh

Khi thiết kế phòng bếp, bạn cần chú ý đến khoảng không gian của khối tam giác của bồn rửa- bếp – tủ lạnh. Hãy tạo không gian khối tam khác này sao cho việc di chuyển giữa chúng không gây khó khăn cho các thành viên trong gia đình.

Riêng với khu vực bồn rửa, là khu vực dùng nhiều nhất trong bếp. Vì vậy mọi người thường nghĩ rằng cần lắp ở gần nguồn nước để giảm thiểu chi phí cho dây dẫn ống nước. Tuy nhiên cần lưu ý là vị trí rửa cần đảm bảo cho tư thế đứng được thoải mái, trước mặt hoặc trên đầu không có vật cản để việc rửa bát, rửa đồ không gặp cản trở.

Khù khối tam giác này được bố trí ra sao, căn bếp được thiết kế theo hình chữ L hay chữ U, … thì khoảng cách giữa bếp – chậu rửa, tủ lạnh không nên nhỏ hơn 1m và không lớn hơn quá 2,5m. Nếu nhỏ quá việc đi lại sẽ bị ảnh hưởng. Còn nếu lớn quá sẽ gây khó khăn cho người sử dụng.

Thiết kế nhưng lại để lãng phí các không gian trong bếp

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rất nhiều không gian trong bếp bị lãng phí. Nhiều căn bếp vì được ưu tiên diện tích lớn nên gia chủ không nghĩ đến việc tận dụng không gian. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Căn bếp luôn có quá nhiều thứ và khiến chúng ta cảm thấy không bao giờ là quá rộng. Vì vậy bạn nên tận dụng các hộc sau cánh cửa, không gian trên nóc tủ, nóc lò vi sóng, thậm chỉ là tủ bếp để đặt những chiếc hộp.

Một số tủ bếp ở phía trên hoặc phía dưới có thiết kế dài, bạn nên tận dụng các ngăn đựng đồ lửng (ở vị trí ngang tủ).

Không tận dụng hết không gian của thiết kế bếp hình chữ U

Thiết kế bếp hình chữ U thường có không gian ruột hay bị lãng phí, hoặc cùng lắm chỉ được tận dụng một phần không gian rất nhỏ phía sát đáy để làm khu nấu bếp riêng. Phần còn lại thường hay để trống.

Thay vì đó, bạn có thể đặt một chiếc bàn nhỏ để bày thức ăn đã nấu chín, hoặc làm một bàn bar mini để gia đình cũng thư giãn cũng rất thú vị.

Ánh sáng của phòng bếp không được tốt

Thực tế, hệ thống ánh sáng trong gian bếp thường không được gia chủ chú trọng đầu tư cả về thời gian, ý tưởng, tài chính. Nguyên nhân là do mọi người nghĩ rằng khu bếp không phải là nơi diễn ra những hoạt động đòi hỏi sự chính xác cao nên không cần quá sáng. tuy nhiên đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Trong môi trường bếp nấu, thường hay dùng các vật sắc nhọn. Vì vậy nếu ánh sáng không đủ rất dễ xảy ra tai nạn. Hoặc khu vực bồn rửa không đủ ánh sáng sẽ khiến mắt cảm thấy không thoải mái.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh bát đũa hay các thiết bị nhà bếp cũng cần đủ ánh sáng để kiểm soát độ sạch.

những sai lầm khi thiết kế nội thất phòng bếp

Không đầu tư cho đá ốp mặt bếp, tường bếp

Nhiều gia định vì lý do tài chính sẽ nghĩ rằng không cần lựa chọn vật liệu lát mặt bếp, tường bếp bằng các loại dễ lau chùi, xử lý dầu, mỡ,… như gạch. Tuy nhiên nên lựa chọn mặt kính hoặc đá để giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh bếp.

Nên chọn kính hoặc đá ở tường bếp giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong khi làm vệ sinh.

Không lắp đặt hệ thống thông gió, hút mùi cho bếp

Nhiều gia đình chỉ lắp đặt máy hút mùi mà không lắp hệ thống thông gió hoặc ngược lại, hoặc không lắp cả 2 thiết bị này. Đây là một sai lầm nên tránh khi thiết kế phòng bếp.

Các gian bếp hiện nay thường gắn liền với các không gian phòng khác như phòng khách, phòng ngủ và thường được thiết kế kín. Nếu không có hệ thống thông gió, hút mùi thì mùi của thức ăn sẽ bay khắp nhà và lâu mất đi.

Hệ thống thông gió, hút mùi sẽ có tác dụng khử mùi, điều hòa không khí trong bếp.

Thiết kế bếp đảo không hợp lý

Không phải lúc nào thiết kế bếp đảo cũng được xem là phương án thiết kế lý tưởng. Nếu đặt sai vị trí, kích thước, bếp đảo sẽ trở thành thảm họa trong căn bếp của gia đình bạn. Cặn bếp sẽ trở nên lộn xộn, vướng víu và bất tiện.

Một bàn đảo bếp phải có chiều rộng tối thiểu 60cm, dài 1,2m. Đảm bảo làm sao khi đặt bếp đảo vào gian bếp khiến căn bếp không quá chật và cản trở không gian làm việc khác, để các đồ vật khác.

Thường thì bếp đảo chỉ phù hợp với những nhà bếp có chiều dài ít nhất 3,5m, sâu ít nhất 2,5m.

sai lầm khi thiết kế nội thất phòng bếp gia chủ nên biết

Thiết kế bếp kiểu chạy theo mốt

Bạn không nên thiết kế bếp theo mốt, hay những thiết bị thời thượng nhất, đắt nhất. Nên lựa chọn thiết bị phù hợp với căn bếp và phong cách, không gian của nhà bạn.

Tự thiết kế, không nhờ tư vấn từ kiến trúc sư

Tự mình lên ý tưởng thiết kế bếp để giúp tiết kiệm chi phí được xem là phương án hoàn toàn sai lầm, khá phổ biến hiện nay. Một kiến trúc sư hay một chuyên gia chuyên thiết kế nội thất phòng bếp sẽ giúp bạn cập nhật những xu hướng mới nhất, những đặc tính kỹ thuật, công năng, xác định được nhu cầu cụ thể và lên được bản vẽ đúng với yêu cầu của bạn. Thậm chí họ còn có thể giới thiệu đến bạn những địa chỉ mua vật liệu giá rẻ để bạn tiết kiệm được chi phí cho mình.

Tin liên quan
Zalo
0936 235 568